Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, và đặc biệt những người mắc phải căn bệnh này đa số đều là những thanh niên còn trẻ. Lí d...
Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, và đặc biệt những người mắc phải căn bệnh này đa số đều là những thanh niên còn trẻ. Lí do dẫn đến tình trạng này có nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân hàng đầu đó chính là do thói quen ăn uống hằng ngày của chúng ta. Để biết được những thói quen nào đã vô tình dẫn đến căn bệnh quái ác này thì cả nhà cùng cửa hàng thịt bò sạch Good Market tìm hiểu nhé!
Bệnh ung thư được xem là căn bệnh nguy hiểm vô phương cứu chữa, đặc biệt đối với ung thư dạ dày khiến bệnh nhân chịu đựng nhiều tổn thương từ thể xác đến tinh thần. Không chỉ tốn kém nhiều chi phí mà còn để lại nhiều mất mác. Đối với lối sống trẻ hiện nay, không ít bạn chú tâm vào công việc mà không kiểm soát các thói quen ăn uống không lành mạnh, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là một trong những nguyên nhân cũng như thói quen hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư dạ dày:
1/ Thường xuyên ăn mặn.
Không thể phủ nhận ăn mặn là sở thích của nhiều người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên không ít người có thói quen ăn mặn thường xuyên và tiêu thụ những thực phẩm có lượng muối khủng vượt chỉ tiêu cho phép. Nếu tiếp tục kéo dài thói quen này sẽ gây ra một số tác hại kinh khủng lên dạ dày của chúng ta như viêm loét, đau rát,.. và có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày nếu không kịp thay đổi thói quen này. Không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày, mà các bộ phận khác trên cơ thể như tim mạch, huyết áp,.. đều chịu không ít thiệt thòi.
Theo thống kê của các nhà khoa học nổi tiếng hiện nay, những người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao dễ mắc bệnh ung thư dạ dày lên đến 70% so với những người có chế độ ăn uống lành mạnh hoặc ít ăn mặn.
2/ Sử dụng chung bát, đĩa.
Theo truyền thống của người Việt, chúng ta thường sử dụng chung bát đĩa tại nhà và thậm chí dùng để mời khách khi có dịp lễ nào đó. Đây là một việc có vẻ khá bình thường tuy nhiên nếu dùng phải chén, đũa của người hiện đang mắc phải các căn bệnh về dạ dày sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh có tên là HP len lỏi vào cơ thể và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh mang tên ung thư dạ dày. Do đó, cả nhà cần tìm hiểu tình trạng sức khỏe người thân trong gia đình, nếu như có tiệc tại nhà chúng ta có thể sử dụng đũa bát mới cả nhà nhé!
Ngoài ra, chúng ta cần hạn chế ăn uống tại các vỉa hè, lề đường, vì khả năng chén, bát sẽ không được rửa sạch, khiến tỉ lệ mắc bệnh tăng cao. Chính vì vậy cả nhà mình nên cân nhắc kĩ khi sử dụng thực phẩm ở ngoài đường.
3/ Kéo dài khẩu phần ăn nhiều dầu mỡ, chiên ráng.
Thực phẩm giàu mỡ, chiên ráng và đặc biệt các món thức ăn nhanh là sở thích của không ít giới trẻ hiện nay. Thông thường các thực phẩm này mang hương vị đặc trưng, hấp dẫn,.. khiến ai nấy đều dễ bị “nghiện” những món ăn này. Tuy mang lại sự ngon miệng nhất thời nhưng để lại hậu quả dài lâu, việc tiêu thụ các món ăn dầu mỡ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta, tạo điều kiện cho vi khuẩn HP sinh sôi và phát triển gây ung thư dạ dày.
Do đó, đừng vì sự tiện lợi, hương vị ngon miệng trong phút chốc mà khiến sức khỏe suy yếu trầm trọng. Những bạn nào có thói quen này cần chỉnh sửa ngay trước khi các rủi ro, nguy hiểm tìm đến.
4/ Thường xuyên tiệc tùng, rượu bia.
Nhắc đến ung thư dạ dày, chúng ta không thể không đề cập đến bia rượu, đây là loại nước có cồn cao gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Không chỉ gây ra căn bệnh quái ác này, mà rượu bia còn phá hủy nội tạng, tế bào trong cơ thể của chúng ta theo thời gian. Kéo dài lâu sẽ không thể nào cứu chữa dẫn đến tử vong.
4/ Thường xuyên tiệc tùng, rượu bia.
Nhắc đến ung thư dạ dày, chúng ta không thể không đề cập đến bia rượu, đây là loại nước có cồn cao gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Không chỉ gây ra căn bệnh quái ác này, mà rượu bia còn phá hủy nội tạng, tế bào trong cơ thể của chúng ta theo thời gian. Kéo dài lâu sẽ không thể nào cứu chữa dẫn đến tử vong.
Do đó, với ai thường xuyên có những bữa tiệc thâu đêm như thế này cần loại bỏ ngay lập tức nếu không muốn “tiền mất tật mang” và tập cho mình một lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe ổn định.
5/ Ăn quá nhanh.
Với cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta thường cố gắng ăn nhanh trong 5 đến 7 phút để tiết kiệm thời gian hoặc kịp giờ làm việc, giờ học. Tuy nhiên việc nhai nhanh và không kĩ dẫn đến thức ăn không kịp tiêu hóa và bắt buộc dạ dày co bóp liên tục dẫn đến đau, viêm dạ dày.
Đây chính là 5 nguyên nhân cũng được xem là thói quen của nhiều người Việt Nam chúng ta dẫn đến ung thư dạ dày. Nếu như mắc phải một trong năm thói quen trên, chúng ta cần chỉnh sửa ngay lập tức để phòng ngừa căn bệnh quái ác này.
COMMENTS